Ưu nhược điểm của các thiết bị thể dục thể thao công viên

Các thiết bị thể dục thể thao công viên gần đây trở thành giải pháp rèn luyện sức khỏe phổ biến, không chỉ với người lớn tuổi mà với các bạn trẻ cũng đặc biệt quan tâm. Ngày hôm nay, hãy cùng MekongSport tìm hiểu chi tiết về các máy tập công viên, cũng như phân tích ưu nhược điểm. Từ đó đánh giá xem liệu đây có phải lựa chọn phù hợp cho bạn không nhé. 

Thiết bị thể dục thể thao công viên là gì?

Các thiết bị thể dục thể thao công viên nhìn chung khá giống những dòng máy tập tại phòng gym, nhưng đáp ứng tốt hơn nhu cầu rèn luyện ngoài trời. Chúng được thiết kế để bền vững dưới mọi điều kiện thời tiết, bất chấp nắng mưa. 

Ngoài ra, vì đối tượng đến công viên rất đa dạng nên các dụng cụ ngoài trời thường ở cấp độ nhẹ nhàng, đơn giản. Nhờ thế, dù già trẻ, trai gái hay có thể trạng như nào cũng dễ dàng sử dụng. Đặc biệt, các máy tập ngoài trời còn được yêu thích do cho phép nhiều người thực hiện cùng lúc. Bạn có thể vừa trò chuyện, vừa rèn luyện, tăng hứng thú cho buổi tập hiệu quả. 

Tìm hiểu chi tiết: Thiết bị thể thao ngoài trời là gì? Đâu là điểm khác biệt với máy tập trong nhà

Ưu nhược điểm của các thiết bị thể dục thể thao công viên

Phân loại máy tập thể dục công viên

Để mọi người dễ phân biệt các thiết bị thể dục thể thao công viên, cũng như chọn ra được dòng máy phù hợp với mình, MekongSport sẽ chia thành 3 nhóm dựa trên mục tiêu tập luyện.   

1. Tập Cardio giữ dáng 

Những thiết bị thể dục thể thao ngoài trời để tập cardio giữ dáng yêu cầu vận động toàn cơ thể. Bằng cách đó, chúng nhanh chóng thúc đẩy giảm mỡ đều toàn thân, cân bằng vóc dáng hiệu quả cho cả nam và nữ. Một số dòng máy tập công viên phổ biến như là:

 • Thiết bị tập đi bộ lắc tay
 • Thiết bị tập trượt tuyết  
 • Thiết bị luyện tập toàn thân 
 • Máy đi bộ trên không
 • Thiết bị tập chèo thuyền 
 • Thiết bị đạp xe tại chỗ ngoài trời

2. Tập tăng cơ 

Trái ngược với các dụng cụ thể thao ngoài trời vừa nêu, những thiết bị cho mục tiêu tăng cơ thường tập trung vào một bộ phận cơ thể nhất định. Chúng tạo điều kiện cho vùng đó vận động tối đa, ép cơ, làm tan mỡ, đẩy nhanh tiến độ săn chắc. Nếu bạn chú trọng tăng cơ trong kế hoạch rèn luyện hãy ưu tiên sử dụng: 

 • Xà đơn và xà kép
 • Thiết bị kéo tay 
 • Thiết bị luyện tập lưng bụng 
 • Thiết bị tập đạp chân

3. Tập tăng độ linh hoạt cho cơ thể 

Mục tiêu này phù hợp cho hầu hết đối tượng sử dụng thiết bị thể dục thể thao công viên. Bởi dù là trẻ nhỏ đang tuổi phát triển, dân văn phòng cần thư giãn sau ngày dài hay người lớn tuổi muốn cơ thể khỏe khoắn đều nên khơi mở tứ chi, cải thiện độ linh hoạt. Nhờ đó giúp bạn lúc nào cũng cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái, nhanh nhẹn, hạn chế tình trạng dễ đau nhức, sưng phù… Những máy tập ngoài trời duy trì sự dẻo dai bao gồm: 

 • Thiết bị tập tay vai 
 • Thiết bị tập lưng eo
 • Thiết bị đi bộ trên không
 • Thiết bị xoay eo 

Xem mô tả chi tiết: Phân loại thiết bị thể thao ngoài trời theo lợi ích, chức năng và mục tiêu tập luyện

Ưu nhược điểm của máy tập thể dục công viên

Với những thể loại máy tập thể dục công viên như trên, liệu chúng có phải là giải pháp rèn luyện phù hợp cho bạn? Cùng MekongSport phân tích các ưu nhược điểm dưới đây để đưa ra lựa chọn tốt hơn nhé.

Ưu nhược điểm của các thiết bị thể dục thể thao ngoài trời

Ưu điểm của các dụng cụ thể thao ngoài trời

Điểm cộng đầu tiên và cũng là lý do lớn nhất khiến nhiều người chọn tập với thiết bị thể dục thể thao công viên là chúng hoàn toàn miễn phí. Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản lớn phí đăng ký tại các phòng gym, hay phải mua máy tập tại nhà. Thay vào đó, bạn có thể thoải mái tập mà không cần áp lực tiền bạc, hay lo lắng “phí tiền” khi không thể đến lớp đều đặn.  

Ưu điểm thứ hai đó là sự thuận tiện. Được lắp đặt tại công viên gần nhà và mở 24/7, bạn có thể sử dụng các dụng cụ thể thao ngoài trời bất cứ lúc nào, dù sáng sớm hay đêm muộn, và tập bao lâu tùy thích. Những vấn đề như ngại xa, tắc đường, trùng lịch… được giải quyết một cách dễ dàng. Đặc biệt, giới văn phòng thường tan làm khá trễ, giờ đây cũng thong thả đến thư giãn gân cốt, thả lỏng sau 8 tiếng ngồi một chỗ.   

Bên cạnh đó, môi trường tự nhiên và không khí trong lành cũng là một trong những lợi điểm của máy tập công viên. Được bao quanh bởi cây xanh, nắng sớm, bạn không chỉ cải thiện về thể chất mà cả tinh thần cũng được “chữa lành” hiệu quả. Chưa kể, hấp thụ nhiều vitamin D từ hoạt động ngoài trời còn giúp bổ sung đề kháng, tăng thêm năng lượng, để mỗi ngày đều tràn đầy sức sống.

Trong trường hợp bạn đã có con nhỏ, các thiết bị ngoài trời còn có thể hỗ trợ bạn trông trẻ. Đồng thời tạo sân chơi lành mạnh cho con hoạt động, giao lưu, kích thích học hỏi và phát triển, giảm thiểu thời gian tiếp xúc thiết bị điện tử. Phụ huynh có thể vừa tập luyện vừa giữ con trong tầm mắt. Thường xuyên cùng trẻ đến công viên chơi cũng giúp gắn kết tình cảm gia đình.

Nhược điểm của các thiết bị thể dục thể thao công viên 

Vị trí của các thiết bị thể dục thể thao công viên là ngoài trời nên người tập sẽ bị phụ thuộc vào tình hình thời tiết. Những hôm nắng gắt, mưa to, gió lớn sẽ cản bước, làm gián đoạn lịch trình rèn luyện của bạn.

Ngoài ra, việc thoải mái về giờ giấc cũng là một thách thức với những ai không có khả năng kiểm soát “cơn lười”. Vì không có áp lực về tiền bạc hay thúc ép từ PT, nên bạn có thể bỏ ngang, thiếu động lực đi tập. Tuy nhiên, nếu bạn là người có tính kỷ luật và tự giác cao, đây không phải khuyết điểm lớn. 

Cuối cùng, đặc biệt dành cho những ai có nhu cầu cao trong cải thiện vóc dáng, hạn chế về chức năng và mức độ hiệu quả cũng là một rào cản. Đa phần khung máy của thiết bị ngoài trời sẽ cố định, và không được điều chỉnh cường độ nên chỉ đủ phục vụ ở mức cơ bản. Nếu bạn muốn tập “hardcore” cần đến các phòng gym sẽ đáp ứng phù hợp hơn. Chưa kể, ở đó còn có PT hỗ trợ tránh tập sai làm chậm hiệu quả, hoặc dễ gây chấn thương.

→ Đọc thêm để được giải đáp: Vậy bạn nên rèn luyện sức khỏe cùng thiết bị tập thể dục ngoài trời hay tại phòng gym?

ưu điểm nhược điểm của các thiết bị thể dục thể thao ngoài trời tại công viên

Hy vọng bài viết trên của MekongSport đã giúp bạn hiểu hơn về các thiết bị thể dục thể thao công viên. Chúc bạn tìm được giải pháp rèn luyện phù hợp với mình.

Tin tức khác

Call: 0907.996.379 Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0907.996.379 SMS: 0907.996.379