Yoga là gì? Những điều cần biết dành cho người mới tập Yoga

Yoga là bộ môn không còn xa lạ với nhiều bạn và hiện nay thu hút được số người tham gia tập luyện khá lớn. Tuy nhiên, hầu như mọi người chỉ tập luyện Yoga theo phong trào chứ chưa thực sự hiểu Yoga là gì? hay Yoga có những trường phái nào?… Nhằm giúp bạn có những kiến thức sâu hơn về bộ môn này, sau đây Thiên Trường sẽ giải đáp giúp bạn câu hỏi Yoga là gì? đồng thời chia sẻ với bạn những thông tin cần biết trước khi tham gia tập luyện Yoga.

Yoga là gì?

Yoga theo nguồn gốc chữ tiếng Phạn (Ấn Độ) có nghĩa là kết hợp. Yoga là sự kết hợp giữa tâm trí và thể xác, kết hợp giữa tâm trí với vũ trụ, kết hợp cái hữu hình với cái vô hình, cái hữu hạn với vô hạn. Trước đây khi Yoga mới xuất hiện, không ít người nghĩ Yoga là một cái gì đó hữu huyền và viển vông. Họ nghĩ những người tập Yoga có năng lực siêu nhiên, có thể ngồi hàng giờ trên mặt nước hay bàn chông… Trên thực tế, những tưởng tượng này không hẳn sai, tuy nhiên mục địch chính của Yoga đơn thuần đó là mang lại những lợi ích cho cá nhân và cộng đồng. Tập Yoga là phương pháp rèn luyện giúp con người khỏe mạnh về cả tâm hồn lẫn thể xác, đẩy lùi bệnh tật, đồng thời phát triển trí tuệ và đạt tới sự bình an, hạnh phúc.

Yoga là gì?

Yoga là gì?

Yoga có nguồn gốc từ Ấn Độ và ngày nay xuất hiện rộng rãi ở hầu hết quốc gia trên thế giới. Yoga hiện nay có rất nhiều trường phái với những quan điểm khác nhau nhưng đều dựa trên những Asana được nghiên cứu từ hình dáng những con vật hay đồ vật để đặt tên áp dụng những bài tập trên cơ thể con người. Ví dụ Asana rắn hổ mang, chúng ta thấy con rắn hổ mang có cột sống mềm dẻo và khỏe mạnh vì thế khi thực hiện Asana rắn hổ mang với mục đích giúp cột sống được cải thiện và tinh thần dũng mạnh. Khi cơ thể vật lý của chúng ta được cân bằng sẽ tránh những bệnh tật nguy hiểm, tinh thần vui vẻ và tháo gỡ những khó khăn trong cuộc sống dễ dàng.

Tập Yoga mang lại những lợi ích gì?

Qua nhiều nghiên cứu trên mọi phương diện, các nhà khoa học đã khẳng định tập luyện Yoga mang lại những tác dụng hữu ích cho sức khỏe con người. Cụ thể, lợi ích của tập Yoga như sau:

– Yoga giúp giảm cân nhanh và an toàn.

Nhiều người nghi ngờ vào hiệu quả giảm cân của Yoga khi nhìn vào động tác và cường độ tập luyện. Thực tế, những động tác với cường độ chậm thường khó thực hiện hơn gấp nhiều lần bài tập cường độ nhanh. Khi tập Yoga yêu cầu toàn bộ các bó cơ của cơ thể phải hoạt động tối đa công suất để hoàn thành những tư thế khó. Các bài tập Yoga giúp đẩy nhanh quá trình tiêu thụ năng lượng dư thừa và đốt mỡ nhanh chóng.

Với 30 phút tập Yoga có thể tiêu hao đến 400 calo. Đây là bộ môn giúp tăng cơ, điều chỉnh lại chỉ số 3 vòng trên cơ thể vô cùng hiệu quả. Bạn sẽ thấy bất ngờ chỉ sau 1-2 tuần tập luyện là cảm nhận được rõ ràng sự thay đổi của cơ thể mình.

– Yoga giúp đẩy lùi mọi bệnh tật.

Tập luyện thể thao là hình thức nâng cao sức khỏe và đẩy lùi bệnh tật hiệu quả. Đặc biệt, Yoga còn được biết đến là phương pháp kéo dài tuổi thọ đáng kể. Những tư thế đơn giản của Yoga kết hợp cách hít thở riêng giúp người tập điều khiển được cơ thể linh hoạt. Chỉ sau vài tháng tập Yoga sẽ giúp điều hòa huyết áp, cải thiện chức năng não, phổi, hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa đốt sống, bệnh về xương, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, phổi…

Yoga giúp đẩy lùi bệnh tật

Yoga giúp đẩy lùi bệnh tật

– Yoga giúp giữ gìn sắc đẹp và thanh xuân.

Bạn có bao giờ tự đặt câu hỏi tại sao các diễn viên, người mẫu nổi tiếng hàng đầu thế giới đều chọn Yoga là phương pháp tập luyện mỗi ngày? Bộ môn này giúp họ giữ gìn nhan sắc, giữ cơ thể săn chắc và không chảy xệ. Những tư thế của Yoga giúp các bó cơ trên toàn cơ thể luôn được vận động, tái tạo và từ đó tạo sự đàn hồi cho da, giúp cơ thể dẻo dai.

– Yoga mang lại sự cân bằng, tịnh tâm.

Trong Yoga có rất nhiều bài tập thiền, tập thở đòi hỏi cơ thể cần sự tập trung cao, tĩnh tâm để cảm nhận những âm thanh thư giãn và lắng nghe cơ thể quên đi những muộn phiền. Khi bạn tập thiền hoặc chú tâm vào kiểm soát nhịp thở sẽ khiến cơ thể được thăng hoa, nâng cao trí tuệ và đồng thời cảm thấy thư thái hơn bao giờ hết.

Rất nhiều lợi ích của việc tập Yoga đã được hàng triệu người tham gia công nhận. Tất cả mọi người từ thành đạt đỉnh cao tìm đến Yoga để cân bằng và giữ lối sống lành mạnh. Người gặp áp lực và có vấn đề sức khỏe đến Yoga để thanh lọc tâm hồn lẫn cơ thể. Người béo, gầy, nam giới, phụ nữ, người cao tuổi tìm đến bộ môn này để mang cho mình một cơ thể khỏe mạnh, tâm hồn thư thái và trí tuệ anh minh. Đó là điều kỳ diệu của Yoga.

Phân biệt các thể loại Yoga.

Sự thật, rất nhiều bạn mới “nhập môn” sẽ khá bối rối trong việc phân biệt giữa các trường phái Yoga khác nhau và không biết chọn lựa bản thân mình cần gì. Hầu hết chúng đều được biến thể và sáng tạo dựa trên những tư thế Yoga nguyên khai. Ở phần cuối của bài viết này, Thiên Trường xin gửi đến bạn một số thông tin liên quan đến các trường phái, thể loại Yoga đang được nhiều người tập luyện nhất hiện nay.

1. Hatha Yoga.

Hatha Yoga là một trường phái Yoga phù hợp với người mới bắt đầu tập hoặc dành cho những ai rèn luyện Yoga đã thành thạo thư giãn. Hatha Yoga bao gồm tất cả những tư thế với kỹ thuật thở. Mục tiêu của Hatha là phát triển sự dẻo dai, cân bằng cơ thể, giúp người tập phục hồi và thư giãn hiệu quả.

Hatha Yoga

Hatha Yoga

2. Vinyasa Yoga.

Theo tiếng Ấn Độ, từ “Vinyasa” có nghĩa là “kết nối”. Vinyasa Yoga là thể loại Yoga kết nối giữa hơi thở và chuyển động, tạo thành chuỗi động tác chuyển tiếp nhẹ nhàng. Bạn có thể kết hợp chuỗi động tác từ chào mặt trời, chiến binh, uốn cong lưng và duỗi cơ ở tư thế ngồi. Tùy thuộc vào mỗi cấp độ, Vinyasa Yoga có thể ở mức nhẹ nhàng hoặc mạnh mẽ. Do đó, nếu mới tập hãy bắt đầu với chuỗi động tác đơn giản, nhẹ nhàng sau đó mới trải nghiệm những bài tập khó, nâng cao hơn.

Vinyasa Yoga

Vinyasa Yoga

Tin tức khác

Call: 0907.996.379 Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0907.996.379 SMS: 0907.996.379