Vì sao bạn hưng phấn khi luyện tập thể dục thể thao

Cơ thể của chúng ta được tạo thành từ hàng triệu phản ứng hóa học, dẫn đến cảm xúc về thể chất và tinh thần khác nhau. Sau đây là một số hormone và hóa chất quan trọng được giải phóng khi bạn tập luyện.

Endorphins

Loại hormone này do tuyến yên, nằm ở gốc não, phát hành. Endorphins giúp cho bạn cảm thấy phấn khởi, hạnh phúc và ngăn chặn các cảm giác đau đớn. Vì vậy bạn có thể mạnh mẽ vượt qua sự khó chịu gây ra bởi quá trình tập thể dục. Đó là lý do tại sao nhiều người trở nên nghiện các hình thức tập luyện vất vả và trải nghiệm mức hưng phấn cao độ.

Estrogen

Estrogen xác định liệu carbs hay chất béo sẽ chuyển hóa thành năng lượng trong một buổi tập luyện cường độ cao. Phụ nữ có xu hướng đốt cháy chất béo thành nhiên liệu, trong khi nam giới có xu hướng đốt cháy carbs, bởi vì phụ nữ có nồng độ estrogen cao hơn lúc luyện tập. Khi phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh, họ thường bị tăng cân do nồng độ estrogen giảm.

may tap cong vien nha trang 6 1

Dopamine

Dopamine là hóa chất đem đến cảm giác sảng khoái. Các nghiên cứu phát hiện ra rằng bộ não thiếu hụt thụ thể dopamine dễ khiến cơ thể tăng cân nhiều hơn, bởi vì việc ăn uống nhanh chóng làm tăng nồng độ dopamine.

Những người có ít thụ thể cần nhiều dopamine trong máu (đồng nghĩa với việc ăn nhiều hơn) để đạt được cùng mức độ hài lòng như một người có số lượng thụ thể bình thường.

Đây là lý do để bạn cần tập luyện thường xuyên nhằm giữ cho mức dopamine ổn định, thay vì ăn quá nhiều và tăng cân. Mặt khác domamine còn thường gắn liền với cảm giác cực khoái. Vận động đổ mồ hôi giúp kích thích sản xuất dopamine. Nồng độ dopamine cao kết hợp với các bài tập cơ bắp, bụng, đùi và cơ xương chậu có thể dẫn đến “sự co thắt cực khoái do luyện tập”.

Yếu tố tăng trưởng

Các yếu tố tăng trưởng là những hợp chất giống hormone hoạt động cùng với các tế bào vệ tinh giúp kích thích và điều hòa sản xuất cơ bắp. Các yếu tố tăng trưởng như tế bào gan, nguyên bào sợi và insulin gửi tín hiệu đến các tế bào vệ tinh để chúng di chuyển đến vùng cơ bị tổn thương, sửa chữa tổn thương sau khi tập thể dục và điều chỉnh tăng trưởng khối cơ tương ứng.

Serotonin

Hormone serotonin chịu trách nhiệm tạo ra cảm giác hạnh phúc, giấc ngủ ngon, và một sự thèm ăn lành mạnh, mức serotonin sẽ tăng lên nếu bạn tập luyện thường xuyên. Serotonin kết hợp với endorphins khiến việc luyện tập trở nên vui vẻ, bớt căng thẳng. Ngoài ra, nhiều serotonin có nghĩa là nhiều năng lượng hơn và suy nghĩ rõ ràng hơn.

may tap cong vien nha trang 7

Nguồn: VIFASPORT

Tin tức khác

Call: 0907.996.379 Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0907.996.379 SMS: 0907.996.379