TẬP THỂ DỤC THƯỜNG XUYÊN GIÚP BẢO VỆ TRÍ NHỚ

Trong nghiên cứu thực hiện tại Đại học British Columbia vào đầu năm 2018, các nhà khoa học phát hiện rằng” tập thể dục thường xuyên, thúc đẩy tim và tuyến mồ hôi hoạt động, phần nào giúp tăng kích thước vùng hồi hải mã – hippocampus, vùng não liên quan đến trí nhớ và học tập.

Tập thể dục giúp phát triển trí nhớ và tư duy thông qua cả hai phương diện, trực tiếp và gián tiếp.

Những lợi ích của việc tập thể dục trực tiếp đến từ khả năng giảm mức đề kháng insulin, giảm viêm và kích thích giải phóng các hóa chất tăng trưởng trong não, vốn ảnh hưởng đến sức khỏe của tế bào não, sự phát triển của các mạch máu trong não, thậm chí là sự hình thành của tế bào não mới.

Về mặt gián tiếp, tập thể dục cải thiện tâm trạng và giấc ngủ, làm giảm căng thẳng, lo âu – vốn là những vấn đề góp phần làm suy giảm nhận thức.

Nhiều nghiên cứu trước đây gợi ý rằng các bộ phận não kiểm soát suy nghĩ và trí nhớ (vỏ não trước trán và vỏ não thùy thái dương) có khối lượng lớn hơn ở những người tập thể dục, so với những người ít vận động.

Tuy các nhà khoa học không liệt kê chính xác bài tập nào là tốt nhất, hầu như tất cả các nghiên cứu (bao gồm cả nghiên cứu tại Đại học British Columbia) đều xem xét từ việc luyện tập đi bộ.

Những người tham gia nghiên cứu này đều đi bộ nhanh trong một giờ, hai lần một tuần, tương đương 120 phút tập luyện với cường độ vừa phải mỗi tuần.

79f7f0b9a174432a1a65

10

Các khuyến nghị đề xuất nửa giờ hoạt động thể chất vừa phải vào 5 ngày trong tuần, hoặc bảo đảm thời lượng 150 phút một tuần. Nếu điều đó có vẻ khó khăn, hãy bắt đầu với một vài phút mỗi ngày và tăng dần thời gian tập thể dục cho đến khi bạn đạt mục tiêu.

Nếu không muốn đi bộ, hãy xem xét các bài tập cường độ vừa phải khác, chẳng hạn như bơi lội, leo cầu thang, đạp xe, đá cầu hoặc khiêu vũ. Đừng quên rằng các hoạt động gia đình cũng có thể xem như vận động thể lực, chẳng hạn như lau nhà, dọn vườn, hoặc bất cứ việc gì khiến tim bạn đập nhanh và cơ thể đổ mồ hôi nhẹ.

Nguồn: VIFASPORT

Tin tức khác

Call: 0907.996.379 Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0907.996.379 SMS: 0907.996.379