TẬP THỂ DỤC BẢO VỆ SỨC KHỎE THÔNG QUA HỆ TIÊU HÓA

Mặc dù điều này có vẻ kỳ lạ, bên trong cơ thể con người chứa một lượng vi khuẩn và vi sinh vật khác xấp xỉ số tế bào thông thường. Chỉ riêng trong đại tràng, nơi chứa số lượng tế bào vi khuẩn lớn nhất, đã có khoảng 38 nghìn tỷ vi khuẩn. Những vi khuẩn này ảnh hưởng quan trọng đến tình trạng sức khỏe và sự mất cân bằng vi khuẩn trong ruột có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh cao.

Nghiên cứu mới của nhóm tác giả từ Đại học Indiana Bloomington, và Đại học Alabama tại Birmingham (Mỹ) cho thấy mức độ hoạt động thể chất của một người có thể ảnh hưởng đến sự đa dạng của vi khuẩn trong ruột, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

af6341d40414e64abf05

Các công trình khoa học trước đây cho thấy rằng loại bài tập thể dục nâng cao hiệu suất cung cấp oxy của hệ thống tuần hoàn và hô hấp có liên quan đến sự đa dạng vi khuẩn lớn hơn ở ruột, nhưng chưa chỉ ra rõ tác động đó là từ họat động thể chất, hay do tỷ lệ lượng chất béo ở mỗi người.

Do đó, nhóm tác giả từ Mỹ đã làm việc với 37 đối tượng từng điều trị thành công bệnh ung thư vú. Quyết định này xuất phát từ thực tế rằng quá trình điều trị ung thư thường có tác động tiêu cực đến sức khỏe trao đổi chất, bao gồm cả tim mạch và hô hấp.

Những người tham gia đồng ý thực hiện các bài tập theo phân loại để các nhà khoa học đánh giá độ khỏe mạnh của hệ tuần hoàn, hô hấp, cũng như tổng mức năng lượng tiêu thụ.

Sau đánh giá và phân tích, kết quả chỉ ra rằng những người tham gia tập luyện cường độ cao có quần thể vi khuẩn đa dạng hơn trong ruột, so với những người có sức khỏe tim mạch, hô hấp thấp hơn.

vifa tap the duc

Hơn nữa, nhóm nghiên cứu đã xác nhận rằng tập thể dục còn làm thay đổi 25% mức đa dạng chủng loại vi khuẩn và hiệu ứng này không phụ thuộc vào tỷ lệ mỡ trong cơ thể của một cá nhân.

Vì vậy, bài viết kết luận rằng tập thể dục với cường độ đủ cao có thể tăng hiệu quả hô hấp, trao đổi chất và cải thiện sức khỏe tổng thể bằng cách hỗ trợ cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột.

Nguồn: VIFASPORT

Tin tức khác

Call: 0907.996.379 Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0907.996.379 SMS: 0907.996.379