NGƯỜI CAO TUỔI TẬP THỂ DỤC SAO CHO ĐÚNG?

Trước khi tham gia tập thể dục, người cao tuổi cần tự lượng sức để lựa chọn một môn thể thao phù hợp với sức khỏe của mình. Điều quan trọng và cần thiết là các cụ xét xem mình có vấn đề gì về tim mạch không? Có hay bị đau ngực không? Có thường bị ngất xỉu hoặc xây xẩm mặt mày không?… Nếu có vấn đề sức khỏe thì nên đến khám và hỏi ý kiến bác sĩ để việc tập luyện được an toàn và hiệu quả.

Đối với người cao tuổi chưa bao giờ tập thể dục thể thao thì nên bắt đầu tập nhẹ cho vừa sức mình. Sau khi quen với việc tập luyện thường xuyên thì hãy tăng dần thời gian và cường độ tập.

Theo bác sĩ Nguyễn Ý Đức (báo Sức khỏe đời sống), dưới đây là những bài tập thể dục phù hợp với người cao tuổi

Đi bộ: Đây là một trong những bài tập dễ thực hiện nhất. Người cao tuổi chỉ cần đi dạo xung quanh khu vực sinh sống khi điều kiện thời tiết phù hợp. Bài tập đơn giản này có tác dụng tốt cho toàn thân.

nguoi cao tuoi 1

Nâng chân: Trong khi đang ngồi trên ghế, người cao tuổi hãy cố gắng nâng hai chân lên sau đó hạ xuống nhưng vẫn giữ chân thẳng. Nếu việc giữ chân thẳng quá khó, có thể cong nhẹ chân, như vậy mới thực sự phát huy hiệu quả tập luyện. Vài lần cho mỗi ngày sẽ tăng độ dẻo dai của cơ và sức mạnh cho đôi chân.

nguoi cao tuoi 4

Đứng trên một chân: Đây là bài tập rất hữu ích trong việc ngăn chặn chứng đột quỵ, bởi tư thế này làm tăng khả năng giữ thăng bằng khi đứng. Thời điểm bắt đầu bài tập, hãy dùng hai tay vịn ghế và giữ thăng bằng trên một chân, sau vài phút bạn đổi chân. Khi khả năng giữ thăng bằng tăng dần, bắt đầu vịn một điểm tựa bằng một tay và sau đó tiến dần đến việc giữ thăng bằng không cần vịn vào điểm tựa.

Duỗi: Người cao tuổi ngồi trên ghế, sau đó cúi đầu xuống nhưng vẫn giữ hai tay xuôi thẳng xuống đất. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên để thân người quá căng hay gập người sâu, như vậy sẽ rất nguy hiểm.

nguoi cao tuoi 3

                                                                                                              Nguồn: VIFASPORT

Tin tức khác

Call: 0907.996.379 Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0907.996.379 SMS: 0907.996.379