Danh mục đồ chơi ngoài trời cho trẻ mầm non theo quy định nhà nước

Các thiết bị vận động và đồ chơi ngoài trời cho trẻ mầm non ngày càng đa dạng, về loại hình lẫn mẫu mã. Tuy nhiên, dù có “nâng cấp” thế nào, các thiết bị này cũng cần tuân theo những tiêu chí nhất định để đảm bảo an toàn và chất lượng luyện tập.

Để nhà trường có thể chọn lựa dễ dàng hơn, MekongSport sẽ cung cấp danh sách hạng mục nhưng thiết bị vui chơi trẻ em theo quy định của nhà nước. Hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây.

Danh mục thiết bị vận động và đồ chơi ngoài trời cho trẻ mầm non theo quy định nhà nước

Đồ chơi ngoài trời cho trẻ mầm non – nhóm nhà trẻ

Các thiết bị vui chơi trẻ em được chia ra làm hai hạng mục. Nhóm nhà trẻ và nhóm mẫu giáo. Với mỗi hạng mục, thiết bị chia ra làm nhiều nhóm nhỏ tùy theo thiết kế và công năng. Đối với nhóm nhà trẻ, các thiết bị đạt chuẩn bao gồm:

1. Nhóm thiết bị bập bênh – đồ chơi vận động ngoài trời phổ biến nhất

Thiết bị vui chơi trẻ em dạng bập bênh đơn

Thiết bị máy có thân hình mô phỏng các con vật, có tay cầm và chỗ để chân, có 1 chỗ ngồi, kích thước chỗ ngồi phù hợp với lứa tuổi nhà trẻ và cách mặt đất tối đa 200mm. Có đế cong, đảm bảo an toàn, chắc chắn, chống lật ngang, lật dọc và chống kẹp chân.

Thiết bị vui chơi trẻ em dạng bập bênh đôi

Tương tự như bập bênh đơn, nhưng bập bênh đôi có 2 chỗ ngồi, kích thước chỗ ngồi phù hợp với lứa tuổi nhà trẻ và cách mặt đất tối đa 200mm. Có đế cong đảm bảo an toàn, chắc chắn chống lật ngang, lật dọc và chống kẹp chân.

2. Thú nhún – đồ chơi ngoài trời được các bé yêu thích

Con vật nhún di động

Thiết bị thú nhún có hình dáng là các con vật, có tay cầm và chỗ để chân. Chỗ ngồi có kích thước phù hợp với lứa tuổi nhà trẻ và cách mặt đất tối đa 400mm. Hệ thống khung được kết cấu kiểu khớp nối để khi nhún xuống con vật chuyển động về phía trước, đảm bảo an toàn, chắc chắn, chống lật ngang, lật dọc và chống kẹp chân.

Con vật nhún lò xo

Tương tự như thú nhún di động truyền thống, nhưng được gắn trên lò xo nhún có đế chắc chắn.

Con vật nhún khớp nối

Thiết kế và kích thước tương tự thú nhún lò xo, nhưng hệ thống khung được kết cấu kiểu khớp nối để có thể nhún lên xuống tại chỗ. Đảm bảo an toàn, chắc chắn, chống lật ngang, lật dọc và chống kẹp chân.

3. Xích đu – đồ chơi ngoài trời mầm non không thể thiếu

Xích đu là loại vật liệu bền vững khi sử dụng ngoài trời, có tối thiểu 4 chỗ ngồi, có tay vịn và được gắn chắc chắn trên sàn, kích thước chỗ ngồi phù hợp với lứa tuổi nhà trẻ. Sàn cách mặt đất khoảng 200mm, được treo trên hệ thống giá đỡ để sàn có thể di chuyển theo hướng dọc. Hệ thống xích đu đảm bảo an toàn, chắc chắn chống lật ngang, lật dọc và chống kẹp chân.

4. Cầu trượt – bộ vận động ngoài trời giúp gia tăng trải nghiệm

Bộ vận động thể chất ngoài trời dạng cầu trượt đơn

Cầu trượt là loại thiết bị có lòng máng trượt có kích thước khoảng 350mm, chiều cao thành máng trượt khoảng 150mm. Một đầu máng đặt cao cách mặt đất khoảng 1200mm, có tay vịn tại khu vực xuất phát; đầu máng tiếp đất có đoạn giảm tốc độ trượt; mặt phẳng máng trượt tạo với mặt đất 1 góc tối đa 450, có cầu thang lên sàn để trượt. Khoảng cách giữa các bậc thang tối đa 150mm, chiều rộng của bề mặt cầu thang tối đa là 150mm. Đảm bảo an toàn, chắc chắn khi sử dụng.

Bộ vận động thể chất ngoài trời dạng dạng cầu trượt đôi

Loại vật liệu bền vững khi sử dụng ngoài trời, có 2 máng trượt, lòng máng trượt có kích thước khoảng 350mm, chiều cao thành máng trượt khoảng 150mm. Một đầu máng đặt cao cách mặt đất khoảng 1200mm, có tay vịn tại khu vực xuất phát; đầu máng tiếp đất có đoạn giảm tốc độ trượt; mặt phẳng máng trượt tạo với mặt đất 1 góc tối đa 450, có cầu thang lên sàn để trượt. Khoảng cách giữa các bậc thang tối đa 150mm, chiều rộng của bề mặt cầu thang tối đa là 150mm. Đảm bảo an toàn, chắc chắn khi sử dụng 

Danh mục thiết bị vận động cho trẻ mầm non theo quy định nhà nước

5. Đu quay / Mâm quay – đồ chơi ngoài trời mầm non giúp trẻ linh hoạt hơn

Đồ chơi ngoài trời cho trẻ mầm non dạng đu quay mâm không ray

Loại vật liệu bền vững khi sử dụng ngoài trời, có tối thiểu 4 chỗ ngồi. Chỗ ngồi có chiều cao cách mặt sàn mâm quay tối đa 200mm, kích thước phù hợp với lứa tuổi nhà trẻ, có tay vịn, được đặt trên sàn. Sàn cách mặt đất tối đa là 200mm và được liên kết với trụ quay trung tâm. Đảm bảo an toàn, chắc chắn khi sử dụng.

Đồ chơi ngoài trời cho trẻ mầm non dạng đu quay mâm trên ray

Loại vật liệu bền vững khi sử dụng ngoài trời, có tối thiểu 4 chỗ ngồi. Chỗ ngồi có chiều cao cách mặt đất 250mm và kích thước chỗ ngồi phù hợp với lứa tuổi nhà trẻ, có tay vịn, chỗ để chân và được liên kết với trục quay trung tâm.  Hệ thống chuyển động tròn trên đường ray. Đảm bảo an toàn, chắc chắn khi sử dụng. 

6. Các loại xe

Xe đạp chân

Loại vật liệu bền vững khi sử dụng ngoài trời, kích thước xe và chỗ ngồi phù hợp với lứa tuổi nhà trẻ, chỗ ngồi cao cách mặt đất tối đa 300mm; có hệ thống đạp chân để tiến hoặc lùi. Đảm bảo an toàn, chắc chắn và chống lật ngang khi sử dụng.

Ô tô đạp chân

Loại vật liệu bền vững khi sử dụng ngoài trời, kích thước xe và chỗ ngồi phù hợp với lứa tuổi nhà trẻ, chỗ ngồi cao cách mặt đất tối đa 300mm; hệ thống khung được gắn trên bốn bánh. Hệ thống chuyển động kiểu lệch tâm đạp bằng chân để tiến hoặc lùi. Đảm bảo an toàn, chắc chắn và chống lật ngang khi sử dụng.

Đồ chơi ngoài trời – nhóm mẫu giáo 

So với các thiết bị nhà trẻ, thiết bị cho nhóm trẻ mẫu giáo đa dạng và nhiều công năng hơn, bao gồm: 

1. Bập bênh

Đồ chơi vận động ngoài trời dạng bập bênh đòn

Loại vật liệu bền vững khi sử dụng ngoài trời, đòn bập bênh dài khoảng 2200mm lắp trên trụ có chiều cao cách mặt đất tối đa 300mm; hai đầu đòn bập bênh có đệm giảm chấn; tối đa 4 chỗ ngồi, có tay vịn và kích thước phù hợp với lứa tuổi mẫu giáo được chia đều 2 bên. Đảm bảo an toàn, chắc chắn, chống lật ngang, lật dọc và chống kẹp chân khi sử dụng.

Đồ chơi vận động ngoài trời dạng bập bênh đế cong

Loại vật liệu bền vững khi sử dụng ngoài trời, thân là hình các con vật, có tối thiểu từ 2 chỗ ngồi. Chỗ ngồi có tay cầm và chỗ để chân. Chỗ ngồi có kích thước phù hợp với lứa tuổi mẫu giáo được chia đều 2 bên và  cách mặt đất khoảng 300mm. Có đế cong. Đảm bảo an toàn, chắc chắn, chống lật ngang và lật dọc.

2. Thú nhún

Đồ chơi mầm non ngoài trời dạng thú nhún di động

Loại vật liệu bền vững khi sử dụng ngoài trời, có hình dáng là các con vật, có tay cầm và chỗ để chân. Chỗ ngồi có kích thước phù hợp với lứa tuổi mẫu giáo và cách mặt đất tối đa 500mm. Hệ thống khung được kết cấu kiểu khớp nối để khi nhún xuống con vật chuyển động về phía trước. Đảm bảo an toàn, chắc chắn, chống lật ngang, lật dọc và chống kẹp chân.

Đồ chơi mầm non ngoài trời dạng thú nhún lò xo

Loại vật liệu bền vững khi sử dụng ngoài trời, có hình dáng là các con vật, có tay cầm và chỗ để chân. Chỗ ngồi có kích thước phù hợp với lứa tuổi mẫu giáo và cách mặt đất tối đa 400mm. Được gắn trên lò xo nhún, có đế chắc chắn. Đảm bảo an toàn, chắc chắn, chống lật ngang, lật dọc và chống kẹp chân.

Đồ chơi mầm non ngoài trời dạng thú nhún khớp nối

Loại vật liệu bền vững khi sử dụng ngoài trời, có hình dáng là các con vật có tay cầm và chỗ để chân. Chỗ ngồi có kích thước phù hợp với lứa tuổi mẫu giáo và cách mặt đất tối đa 500mm. Hệ thống khung được kết cấu kiểu khớp nối để có thể nhún lên xuống tại chỗ. Đảm bảo an toàn, chắc chắn, chống lật ngang, lật dọc và chống kẹp chân. 

3. Xích đu

Đồ chơi vận động ngoài trời dạng xích đu sàn lắc

Loại vật liệu bền vững khi sử dụng ngoài trời, có tối thiểu 4 chỗ ngồi, có tay vịn và được gắn chắc chắn trên sàn, kích thước chỗ ngồi phù hợp với lứa tuổi mẫu giáo. Sàn cách mặt đất khoảng 300mm, được treo trên hệ thống giá đỡ để sàn có thể di chuyển theo hướng dọc. Hệ thống xích đu đảm bảo an toàn, chắc chắn chống lật ngang, lật dọc và chống kẹp chân.

Đồ chơi vận động ngoài trời dạng xích đu treo

Loại vật liệu bền vững khi sử dụng ngoài trời, có chỗ ngồi có kích thước phù hợp với trẻ mẫu giáo, chiều cao chỗ ngồi cách mặt đất tối đa 300mm và có chỗ để chân. Treo trên hệ thống giá đỡ. Đảm bảo an toàn, chắc chắn, chống lật ngang, lật dọc khi sử dụng. 

4. Cầu trượt

Đồ chơi mầm non ngoài trời dạng cầu trượt đơn

Loại vật liệu bền vững khi sử dụng ngoài trời, lòng máng trượt có kích thước khoảng 450mm, chiều cao thành máng trượt khoảng 150mm. Một đầu máng đặt cao cách mặt đất khoảng 1500mm, có tay vịn tại khu vực xuất phát; đầu máng tiếp đất có đoạn giảm tốc độ trượt; mặt phẳng máng trượt tạo với mặt đất 1 góc tối đa 450, có cầu thang lên sàn để trượt. Khoảng cách giữa các bậc thang tối đa 200mm, chiều rộng của bề mặt cầu thang tối đa là 200mm. Đảm bảo an toàn, chắc chắn khi sử dụng.

Đồ chơi mầm non ngoài trời dạng cầu trượt đôi

Loại vật liệu bền vững khi sử dụng ngoài trời, có 2 máng trượt, lòng máng trượt có kích thước khoảng 450mm, chiều cao thành máng trượt khoảng 150mm. Một đầu máng đặt cao cách mặt đất khoảng 1500mm, có tay vịn tại khu vực xuất phát; đầu máng tiếp đất có đoạn giảm tốc độ trượt; mặt phẳng máng trượt tạo với mặt đất 1 góc tối đa 450, có cầu thang lên sàn để trượt. Khoảng cách giữa các bậc thang tối đa 200mm, chiều rộng của bề mặt cầu thang tối đa là 200mm. Đảm bảo an toàn, chắc chắn khi sử dụng 

5. Đu quay / Mâm quay

Đồ chơi ngoài trời cho trẻ mầm non dạng đu quay mâm không ray

Loại vật liệu bền vững khi sử dụng ngoài trời, có tối thiểu 4 chỗ ngồi. Chỗ ngồi có chiều cao cách mặt sàn mâm quay  tối đa 300mm, kích thước phù hợp với lứa tuổi mẫu giáo, có tay vịn, được đặt trên sàn. Sàn cách mặt đất tối đa là 200mm và được liên kết với trụ quay trung tâm. Đảm bảo an toàn, chắc chắn khi sử dụng.

Đồ chơi ngoài trời cho trẻ mầm non dạng đu quay mâm có ray

Loại vật liệu bền vững khi sử dụng ngoài trời, có tối thiểu 4 chỗ ngồi. Chỗ ngồi có chiều cao cách mặt đất 350mm và kích thước chỗ ngồi phù hợp với lứa tuổi mẫu giáo, có tay vịn, được gắn trên bánh xe để khi đạp chân đu quay chuyển động tròn trên hệ thống đường ray. Đảm bảo an toàn, chắc chắn khi sử dụng.

6. Cầu thăng bằng

Danh mục đồ chơi ngoài trời cho trẻ mầm non theo quy định nhà nước

Đồ chơi ngoài trời cho trẻ mầm non dạng cầu thăng bằng cố định

Loại vật liệu bền vững khi sử dụng ngoài trời, kích thước chiều dài khoảng 2400mm, chiều rộng khoảng 200mm được gắn chắc chắn trên đế. Đảm bảo an toàn, chắc chắn khi sử dụng.

Đồ chơi ngoài trời cho trẻ mầm non dạng cầu thăng bằng dao động

Loại vật liệu bền vững khi sử dụng ngoài trời, kích thước chiều dài khoảng 2400mm, chiều rộng khoảng 200mm, được treo bằng khớp nối trên hệ thống giá đỡ để cầu có thể dao động dọc ± 200mm. Đảm bảo an toàn, chắc chắn khi sử dụng

7. Thang leo – Cầu trượt

Đồ chơi ngoài trời cho trẻ mầm non dạng thang leo

Loại vật liệu bền vững khi sử dụng ngoài trời, đứng vững trên mặt phẳng, chiều cao tối đa 1500mm, khoảng cách giữa các bậc thang tối đa là 200mm. Đảm bảo an toàn, chắc chắn khi sử dụng.

Đồ chơi ngoài trời cho trẻ mầm non dạng nhà leo nằm ngang

Loại vật liệu bền vững khi sử dụng ngoài trời, ống có đường kính tối thiểu 600mm, chiều dài ống chui khoảng 1500mm, trên thân ống có để lỗ quan sát trẻ khi chui. Ống được lắp trên giá đỡ cách mặt đất tối đa 20mm. Đảm bảo an toàn, chắc chắn khi sử dụng.

Bộ vận động đa năng – bộ đồ chơi ngoài trời tích hợp

Bộ vận động đa năng là một bộ dụng cụ lớn tích hợp nhiều thiết bị tập luyện với công năng khác nhau. Thông thường, bộ vận động này sẽ gồm các khối:

  1. Thang leo: Chiều cao tối đa 1500mm, khoảng cách giữa các bậc thang tối đa là 200mm.
  2. Cầu trượt: Lòng máng trượt có kích thước khoảng 450mm, chiều cao thành máng trượt khoảng 150mm. Một đầu máng đặt cao cách mặt đất khoảng 1500mm, có tay vịn tại khu vực xuất phát; đầu máng tiếp đất có đoạn giảm tốc độ trượt; mặt phẳng máng trượt tạo với mặt đất 1 góc tối đa 450.
  3. Ống chui: Đường kính ống chui tối thiểu 600mm, chiều dài ống chui khoảng 1500mm, trên thân ống có để lỗ quan sát trẻ khi chui.

Giữa các khối có chiếu nghỉ. Chiếu nghỉ cách mặt đất tối đa 1500mm. Đảm bảo an toàn, chắc chắn khi sử dụng. 

8. Thiết bị chơi với bóng

Thiết bị vui chơi trẻ em dạng cột ném bóng

Loại vật liệu bền vững khi sử dụng ngoài trời, chiều cao cột khoảng 1300mm (có thể điều chỉnh chiều cao cột). Đỉnh cột có gắn vòng tròn đường kính 200mm có lưới (sợi nilon) vây xung quanh (vòng tròn có thể thay đổi được hướng hứng bóng). Đảm bảo an toàn, chắc chắn khi sử dụng.

Thiết bị vui chơi trẻ em dạng khung thành

Loại vật liệu bền vững khi sử dụng ngoài trời, kích thước khoảng (800x500x500)mm, có lưới chắn bóng bằng sợi nilon. Đảm bảo an toàn, chắc chắn khi sử dụng.

Thiết bị vui chơi trẻ em dạng nhà bóng

Loại vật liệu bền vững khi sử dụng ngoài trời, diện tích sàn khoảng 4m2, chiều cao khoảng  2800mm, bên trong có lắp thang leo, thang đu, máng trượt, rổ ném bóng và bóng nhựa, có mái che và lưới quây xung quanh. Đảm bảo an toàn, chắc chắn khi sử dụng. 

9. Các loại xe

Xe đạp chân

Loại vật liệu bền vững khi sử dụng ngoài trời, kích thước xe và chỗ ngồi phù hợp với lứa tuổi mẫu giáo, chỗ ngồi cao cách mặt đất tối đa 400mm; có hệ thống đạp chân để tiến hoặc lùi. Đảm bảo an toàn, chắc chắn và chống lật ngang khi sử dụng.

Ô tô đạp chân

Loại vật liệu bền vững khi sử dụng ngoài trời, kích thước xe và chỗ ngồi phù hợp với lứa tuổi mẫu giáo, chỗ ngồi cao cách mặt đất tối đa 400mm; hệ thống khung được gắn trên bốn bánh. Hệ thống chuyển động kiểu lệch tâm đạp bằng chân để tiến hoặc lùi. Đảm bảo an toàn, chắc chắn và chống lật ngang khi sử dụng.

Xe lắc

Loại vật liệu bền vững khi sử dụng ngoài trời, gắn trên hệ thống bánh xe, bánh trước xoay 3600  và gắn trực tiếp vào tay lái sao cho khi lắc tay lái xe tiến về phía trước. Đảm bảo an toàn, chắc chắn và chống lật ngang khi sử dụng.

Các loại thiết bị đồ chơi ngoài trời phổ biến nhất

Thiết bị đồ chơi ngoài trời có rất nhiều loại. Tuy nhiên, với ngân sách và diện tích lắp đặt có giới hạn, nhà trường thường chỉ chọn lựa một vài thiết bị phổ biến và được yêu thích nhất. Những thiết bị này thường bao gồm: 

Tham khảo ngay: Các thiết bị đồ chơi ngoài trời được trẻ em yêu thích nhất tại MekongSport 

Danh mục thiết bị vận động và đồ chơi ngoài trời cho trẻ mầm non theo quy định nhà nước

Trên đây là những thông tin cần biết khi chọn lựa các thiết bị vui chơi cho trẻ. Nếu bạn muốn lắp đặt một khu thiết bị vui chơi ngoài trời cho trẻ mầm non và cần suy xét nhiều vấn đề, MekongSport sẽ tư vấn miễn phí cho bạn. MekongSport có đầy đủ những dụng cụ vui chơi cho trẻ chất lượng với giá cả cạnh tranh nhất khu vực miền Nam, cho bạn tha hồ lựa chọn.

Tin tức khác

Call: 0907.996.379 Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0907.996.379 SMS: 0907.996.379